Chọn mua khay cơm nhựa an toàn cho gia đình

Sản phẩm khay cơm nhựa đã quá quen thuộc trong cuộc sống. Chọn mua khay cơm nhựa thế nào cho an toàn để bảo vệ sức khỏe tốt nhất sức khỏe người dùng.

Các sản phẩm từ nhựa là những sản phẩm được dùng phổ biến nhất trong các gia đình. Một trong số đó là khay cơm nhựa. Tuy nhiên, không phải loại khay nhựa nào cũng an toàn cho sức khỏe. Muốn bảo vệ các thành viên trong gia đình một cách tốt nhất, bạn cần biết cách chọn khay cơm an toàn.

Chọn mua khay cơm nhựa an toàn cho gia đình

Tại sao cần chọn khay cơm an toàn?

Khay cơm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn. Đặc biệt, đa số chúng ta thường dùng khay cơm nhựa khi đồ ăn còn nóng. Những loại khay cơm thiếu an toàn được làm từ nhựa thiếu an toàn. Những loại nhựa này chứa nhiều tạp chất; đều là những thành phần thiếu an toàn cho sức khỏe.

Khi đựng đồ ăn nóng, nhiệt độ của khay cơm tăng lên làm giải phóng các chất độc hại. Lâu dần, chúng tích tụ trong cơ thể người và gây những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Nguy hiểm nhất là các loại nhựa tái chế; nhựa thiếu an toàn cho thể gây ung thư cho người dùng.

Thế nào là khay cơm an toàn?

Dù biết việc chọn khay cơm nhựa phải chọn loại an toàn. Nhưng không phải ai cũng biết thế nào là khay cơm an toàn. Bạn có thể tham khảo những tiêu chí đánh giá khay cơm an toàn như dưới đây:

- Khay cơm an toàn có khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt tốt: Khả năng chịu nhiệt giúp khay cơm không bị biến dạng khi đựng đồ ăn nóng. Các thành phần trong nhựa dưới tác động của nhiệt cũng sẽ bị giải phóng vào đồ ăn. Khả năng cách nhiệt giúp người dùng cầm nắm dễ dàng và tránh nguy cơ bị bỏng hay làm đổ thức ăn.

- Bạn cũng nên tìm hiểu về các loại nhựa nếu muốn mua khay cơm nhựa an toàn: Các loại nhựa an toàn và phù hợp nhất để làm khay cơm thường là: PP(Polypropylen), PET(Polyethylene terephthalate), nhựa Melamine. Nhựa PE là loại kém chất lượng với độ bám bẩn và bám mùi thực phẩm cao.

- Đặc điểm nhận dạng chung của nhựa an toàn là nhựa có màu sáng; độ trong cao; ít hoa văn họa tiết. Những loại nhựa kém chất lượng thường có màu mờ đục; hình in trên đó thường mờ nhòe, không sắc nét.

- Khi chọn mua khay cơm nhựa bạn có thể căn cứ vào các ký hiệu của từng loại nhựa để biết sản phẩm bạn chọn làm từ nhựa tốt hay nhựa xấu. Cụ thể là: Loại nhựa số 1 là PET; Loại số 2 là HDPE; Loại số 3 là nhựa PVC; Loại số 4 là nhựa LDPE; Loại số 5 là nhựa PP (polypropylene); Loại số 6 là nhựa Polystyren hay còn gọi là xốp; Loại số 7 chỉ các loại nhựa còn lại, là hỗn hợp các loại dẻo trong đó có Polycarbonate và chất BPA. Theo đó, chỉ loại nhựa số 1, số 2, số 4, số 5 là phù hợp nhất để làm khay cơm nhựa.

Nên mua khay cơm nhựa ở đâu?

Không khó để bạn có thể tìm thấy các sản phẩm khay cơm nhựa. Thậm chí chỉ cần và cú chạm trên màn hình điện thoại là bạn đã có thể mua hàng online với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ khó có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Vì không ít sản phẩm có ký hiệu an toàn nhưng lại được làm từ nhựa tái chế. Đáng nói là người bán lại hạ thấp giá thành để hấp dẫn người dùng. Những khách hàng thiếu tỉnh táo; ham hàng rẻ rất dễ mua phải loại hàng nhái này.

Tốt nhất, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín; những công ty chuyên nghiệp với địa chỉ rõ ràng. Ở những nơi như vậy, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại khay cơm nhựa chất lượng tốt; giá hợp lý. Luôn đặt sức khỏe và quyền lợi người dùng lên trên hết, với các loại khay cơm làm từ nhựa cao cấp; an toàn.