Loại bánh xe đẩy hàng phù hợp cho môi trường ẩm ướt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng bánh xe đẩy hàng phù hợp với điều kiện, môi trường làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Hiện nay, mọi người đang rất quan tâm tới loại bánh xe sử dụng được trong môi trường ẩm ướt.

Sử dụng bánh xe đẩy hàng trong môi trường ẩm ướt

Xe đẩy hàng là một thiết bị đã khá quen thuộc khi xuất hiện ngay ở các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại,... cho tới những nhà máy, xí nghiệp rộng lớn. Đặc biệt là tại các nhà máy, tùy vào điều kiện làm việc của mỗi nơi mà môi trường đặc thù của nó cũng khác nhau.

Loại bánh xe đẩy hàng phù hợp cho môi trường ẩm ướt

Trong đó, môi trường làm việc ẩm ướt là tiêu biểu bởi rất nhiều ngành nghề có đặc điểm này, điển hình như các cơ sở chế biến thủy hải sản đông lạnh hay thực phẩm tươi sống, rau củ quả,...

Và tất nhiên, khác với điều kiện thông thoáng thông thường, hoạt động trong điều kiện ẩm ướt sẽ làm hao mòn thiết bị nhanh hơn. Với xe đẩy, bộ phận chịu nhiều tác động nhất, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sàn chính là bánh xe đẩy hàng. Chính vì vậy, khi trang bị thiết bị này cho xe đẩy của mình, doanh nghiệp cần phải có sự lựa chọn, tìm hiểu kỹ càng về các chất liệu có thể sử dụng trong môi trường đặc thù này.

Các loại bánh xe sử dụng phù hợp trong môi trường ẩm ướt

Chắc chắn điều đầu tiên mà mọi người nghĩ tới, cũng như sẽ nhận được tư vấn từ các nhân viên bán hàng khi có nhu cầu tìm mua loại bánh xe đẩy hàng phù hợp cho môi trường ẩm ướt đó chính là bánh xe bằng inox hoặc nhựa. Tuy nhiên trong đó lại còn nhiều loại khác nhau cụ thể như:

1. Bánh xe cao su

Với đặc tính của cao su thông thường nên đây là loại bánh xe được sử dụng phổ biến trong môi trường ẩm ướt bởi tính trơ, chống được ẩm và thấm cực tốt. Bên cạnh đó, ưu điểm chung của các loại bánh xe đẩy hàng bằng cao su đó chính là chịu được lực tốt, hoạt động được trong nhiều dạng môi trường và đàn hồi cao, ít rung lắc nên an toàn khi sử dụng và chống được các va đập nhẹ.

Có nhiều loại bánh xe cao su, điển hình nhất là:

- Cao su tự nhiên: được sản xuất với số lượng lớn bởi loại cao su này là thế mạnh của Việt Nam, tuy nhiên độ đàn hồi không quá cao, khả năng chịu mòn và chịu xé ở mức trung bình.

- Cao su tổng hợp: hay còn được gọi là cao su nhân tạo từ quá trình sản xuất xăng dầu. Loại cao su này có các đặc điểm ưu việt hơn loại tự nhiên.

- Cao su nhiệt dẻo: được chế tạo nhờ tổng hợp nhựa nhiệt dẻo với cao su, vì vậy nó có đầy đủ các tính chất từ chịu được nước, xăng, dầu mỡ hay hóa chất cho tới đảm bảo độ đàn hồi hay không gây ồn,… Tuy vậy, khả năng chịu mòn cũng như độ lão hóa không quá cao.

2. Bánh xe nylon

Bánh xe nylon được làm gồm nhiều chất liệu như PP,PA, PVC, POM,... và được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp bởi khả năng chịu tải tốt, độ ăn mòn không cao lại dễ lăn và đặc biệt chống được nước, xăng, dầu cùng một số loại hóa chất khác. Tuổi thọ của loại bánh xe đẩy hàng này có thể lên tới vài chục năm nếu được sử dụng giữ gìn và hợp lý.

Nó chỉ có một nhược điểm duy nhất đó chính là vẫn còn tạo tiếng ồn khi hoạt động, tuy nhiên đây không phải điểm yếu quá lớn trong môi trường công nghiệp, nhà xưởng.

3. Bánh xe kim loại

Loại bánh xe bằng kim loại mà có thể sử dụng được trong môi trường ẩm ướt đó chính là được cấu tạo từ thành phần inox, vừa có thể dùng được thoải mái lại không lo các vấn đề han gỉ như gang hay sắt khi tiếp xúc với nước.

Ngoài ra, khi sử dụng loại bánh xe này cần chú ý tới nền sàn bởi nó gây trầy xước, tác động rất lớn tới bề mặt sàn. Bên cạnh đó, môi trường trong các lò nung, sấy có nhiệt độ cao cũng không thích hợp để sử dụng bánh xe kim loại.