Những lưu ý khi mua máy dò kim loại công nghiệp

Đề cập tới máy dò kim loại thì không thể phủ nhận tính ứng dụng và sự tiện lợi của nó trong các hoạt động hàng ngày, lĩnh vực đời sống cũng như là cả với các ngành nghề công nghiệp. Vì vậy, có một số lưu ý về loại máy này mà mọi người cần biết.

Sử dụng máy dò kim loại

Máy dò kim loại là một thiết bị hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, tức là thông qua độ dẫn điện để phát hiện các vật chất bằng kim loại, dù là rất nhỏ mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được và cũng rất mất thời gian để tìm kiếm.

Những lưu ý khi mua máy dò kim loại công nghiệp

Máy dò kim loại có thể sử dụng được trong nhiều mục đích, hoạt động khác nhau. Một số ứng dụng phổ biến của nó trong các ngành công nghiệp như:

- Phát hiện các dị vật, mảnh kim loại nhỏ lẫn trong các loại thực phẩm. Lúc này, các thực phẩm đã qua các bước sơ chế sẽ được đặt trên băng chuyền của máy dò kim loại để kiểm tra và phát hiện các dị vật, mảnh kim loại nhỏ nếu có. Bởi với tính chất của ngành công nghiệp phục vụ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người cũng như vô cùng nguy hiểm nếu không may có các mảnh kim loại sắc đi vào trong cơ thể nên máy dò kim loại là một bước bắt buộc phải có.

- Tương tự như vậy với ngành công nghiệp chế biến gỗ khi các đinh sắt hay kim loại khi hàn, xì,… rất dễ găm vào thịt gỗ. Máy dò kim loại lúc này có tác dụng phát hiện các dị vật này, đảm bảo chất lượng gỗ thành phẩm cũng như độ an toàn, tránh được nguy hiểm cho các nhân công thực hiện.

- Trong dược phẩm người ta cũng sử dụng máy dò kim loại, nhất là với các thành phẩm dạng viên nén. Công đoạn kiểm tra này không làm ảnh hưởng tới quy cách đóng gói hay quá trình chế tạo các viên nén này nên vẫn đảm bảo chất lượng cho dược phẩm.

- Bên cạnh đó, hai ứng dụng chủ chốt của máy dò kim loại còn nằm ở ngành khảo cổ học – giúp kiểm tra các vật kim loại trong lòng đất và phục vụ cho an ninh sân bay – bước check in quan trọng mà bất cứ hành khách nào cũng cần tuân thủ trước khi lên máy bay.

Các loại máy dò kim loại phổ biến

- Máy dò kim loại cầm tay: được sử dụng khá rộng rãi bởi thiết kế nhỏ gọn nên thuận tiện trong việc cầm nắm và di chuyển, giá thành lại thấp và sử dụng pin để hoạt động.

- Máy dò kim loại để bàn: kích thước có lớn hơn loại cầm tay nhưng vẫn khá gọn gàng, thích hợp để kiểm tra các sản phẩm kích thước nhỏ và số lượng vừa phải.

- Máy dò kim loại tự động: đây là loại máy được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bởi nó có tốc độ nhanh, phù hợp với số lượng lớn các sản phẩm của doanh nghiệp, cũng như không cần tới lượng nhân công trực máy nhiều như hai loại trên.

Khi lựa chọn máy dò kim loại, tùy vào quy mô và nhu cầu doanh nghiệp, xưởng sản xuất của mình cũng như tính chất sản phẩm mà mọi người mua máy cho phù hợp. Như đã nói, nếu mọi người tìm mua máy dùng trong công nghiệp, loại máy dò tự động là tối ưu nhất bởi nó có nhiều đặc điểm phù hợp với quy mô sản xuất. Cần lưu ý lựa chọn máy tại một địa chỉ uy tín, dòng máy dò kim loại cần có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tem mác đầy đủ. Nếu có thể, hãy yêu cầu được chạy thử máy để xem cơ chế hoạt động của nó.

Cùng với đó, mọi người nên chú ý tới cách sử dụng cũng như các lưu ý đặc biệt mà nơi cung cấp máy đã thông báo để vận hành máy được trơn tru và đảm bảo cho tuổi thọ, độ bền máy được lâu dài nhất. Cũng cần phải lựa chọn kích thước máy, xem xét vị trí đặt máy, hệ thống băng chuyền,… tại doanh nghiệp của mình trước khi tìm mua máy.

Hy vọng với những thông tin giới thiệu về máy dò kim loại trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn đang có nhu cầu tìm mua máy cho phù hợp.