Những lưu ý khi trữ sữa sau khi sử dụng máy hút sữa

Bé yêu chào đời là niềm vui sướng cho các bà mẹ. Trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời, việc con được cung cấp đủ dưỡng chất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên một số bà mẹ lại không thể dành nhiều thời gian bên con.

Vì vậy, họ cần đến máy hút sữa để có thể lấy được một lượng sữa dự trữ cho những lúc đi xa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm đúng các bước khi tiến hành dự trữ sữa.

Đối với các mẹ có công việc vào buổi sáng sớm, có thể mang máy hút sữa đến công ty nếu ở đấy có tủ lạnh hoặc túi giữ nhiệt đá khô. Đêm trước đó, các mẹ ễ bỏ đá khô vào tủ lạnh cho đông cứng và sáng hôm sau thì mang theo túi giữ nhiệt. Khi vắt sữa xong thì có thế cho bình sữa vào túi, đá khô sẽ bảo quản cho sữa không bị hư.

Đối với các mẹ trữ sữa ở nhà thì có thể đựng trong bình nhựa đúng tiêu chuẩn, hoặc có thể bằng thủy tinh, túi trữ sữa.Để không lầm lẫn giữa các bình sữa mới và cũ với nhau, nên ghi chú kỹ, hoặc sắp xếp theo trình tự để không lẫn khi cho bé bú. Đặc biệt, phải rã đông theo cách tự nhiên: để bình vào ngăn mát tối trước đó, khi cho bé bú thì phải bỏ vào nước ấm để làm ấm lạnh. Không nên làm lạnh sữa lần thứ hai và rã đông bằng cách cho vào lò vi sòng vì như vậy, sữa sẽ mất đi nhiều dưỡng chất thiết yếu. Có thể trữ sữa từ 3-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh ở 40oC, từ 1-3 tháng trong ngăn đá và từ 3-6 tháng trong tủ đông. Tuy nhiên, trữ càng lâu thì các chất dinh dưỡng sẽ mất đi rất nhiều. Khi tiến hành làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt, vì vậy, khi làm ấm nên lắc đều bình để chất béo hòa lại vào sữa.