• Làm đẹp
  • Phát hiện bức tranh tường của người Maya cổ đại trên bức tường nhà bếp

Phát hiện bức tranh tường của người Maya cổ đại trên bức tường nhà bếp

Khi tiến hành sửa gian bếp trong ngôi nhà của mình ở thị trấn nghèo Chajul, Guatemala, anh Lucas Asicona Ramirez không bao giờ nghĩ gia đình anh lại phát hiện ra một khảo cổ lớn: các bức tranh tường của người Maya có niên đại nhiều thế kỷ nằm dưới nhiều lớp sơn.

Lucas Asicona Ramirez đã tìm thấy các bức tranh sau khi anh bắt đầu cạo lớp vữa trong bếp. Nhà khảo cổ Jaroslaw Zrałka đã nghiên cứu các bức tranh này – mô tả các nhân vật mặc trang phục Maya và Tây Ban Nha truyền thống. Ông Zralka cho biết, một số nhân vật trong tranh cầm trái tim người.

Tuy nhiên, các chuyên gia sẽ không có nhiều thời gian để giải mã những bí mật của các bức tranh này, bởi từ sau khi được phát lộ, chúng đã bị bạc đi đáng kể do tiếp xúc với ánh sáng. Song ông Zralka cho biết, các nhà nghiên cứu đã mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn khi tới nhiều ngôi nhà trong ngôi làng nghèo Chajul để tiến hành thẩm định. “Tôi nghĩ là họ sợ chúng tôi” – ông Zralka giải thích.

tranh-tuong-trong-nha-bep
Sau khi tiến hành thẩm định các bức bích họa, nhà khảo cổ William Saturno thuộc trường ĐHTH Boston tuyên bố: “Chúng ta không có nhiều tác phẩm nghệ thuật kiểu này, cần phải tìm hiểu xem ai là người vẽ tranh trên tường và tại sao họ lại vẽ các bức tranh đó”.

Nghiên cứu sơ bộ, các chuyên gia cho rằng bức bích họa này được vẽ sau khi Tây Ban Nha xâm lược Guatemala vào thế kỷ 16. Nền văn minh Maya, trải dài từ năm 2.000 trước Công nguyên tới năm 250 sau Công nguyên, đã tạo dựng nên một loạt thành phố ở Mexico, Honduras, Guatemala và Tây El Salvador.

Người Maya không chỉ nổi tiếng với những tiến bộ nghệ thuật và kiến trúc, mà còn phát triển các hệ thống bảng chữ cái, thiên văn học và toán học. Theo các nhà nghiên cứu, ngôi nhà của anh Ramirez có niên đại ít nhất 300 năm tuổi và nó được xây dựng theo phong cách từng được mô tả trong các tư liệu từ thế kỷ 17-18 được tìm thấy ở khu vực này.
Mới đây một gia đình ở Anh đã phát hiện ra họ đang sống trên một chiếc giếng có niên đại từ thế kỷ 16 sau nhiều năm tự hỏi không hiểu tại sao một phần phòng khách của họ lại bị lún.