Xe đẩy liệu có thật sự cần thiết cho trẻ?

Xe đẩy em bé là một mục trong danh sách những điều cần mua khi sinh em bé. Nhưng liệu xe đẩy có thật sự thiết yếu phải mua? Không phải thay đổi nhiều lần như bình sữa, quần áo các thứ nên nhiều bố mẹ thường lựa chọn cho con mình một chiếc xe đẩy thật tốn kém mà vô tình lại lãng phí đi một phần tiền.

Trẻ mới sinh chỉ nằm trong nôi ngủ hoặc trên giường, khi ra ngoài tắm nắng thì thường được bố mẹ ẵm bồng, thậm chí có gia đình mua xe đẩy em bé cho con nhỏ mà mới sử dụng có mỗi 1 lần. Không chỉ thế mà có khi còn vì những lí do như lỡ mua quá to, quá nhỏ, cồng kềnh và không tiện lợi dẫn đến tốn tiền và chật nhà. Vì vậy, ta có thể thấy xe đẩy không hẳn là thiết yếu.

Bên cạnh đó thì khi sinh trẻ có rất nhiều khoản phí phải chi, cha mẹ không nên bỏ ra một khoảng không nhỏ để mua một chiếc xe đẩy mà con mình chẳng bao giờ dùng để chật nhà rồi cuối cùng đem bán phế liệu. Thay vào đó cha mẹ có thể hỏi xin những chiếc xe đẩy của nhà họ hàng đã qua sử dụng cho con mình. Vừa tiết kiệm được tiền mà đỡ phí một chiếc xe đẩy đóng bụi trong nhà kho.

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ nằm lâu trong xe đẩy sẽ có ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội và khiến trẻ thụ động hơn và cảm thấy thiếu an toàn, yếu ớt trong việc giao tiếp với bạn bè cùng lứa.

Cha mẹ nên tiết kiệm trong việc mua sắm những vật dụng không cần thiết cho con trẻ bởi vẫn còn rất nhiều khoảng phải chi, việc lãng phí đồ đạc một cách vô thức thì vô hình có thể tạo cho trẻ thói quen xấu trong những năm đầu đời. Tiết kiệm không có nghĩa là chi li tính toán từng đồng nhưng cha mẹ nên tiết kiệm những gì có thể để bổ sung vào cho con những gì cần thiết. Chúng ta nên tập cho trẻ những thói quen tốt như tiết kiệm, tránh lãng phí thức ăn, ... để củng cố cho trẻ một nhân cách hoàn thiện sau này.