399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Giáo dục
  • Giải trình của các bên về nhà vệ sinh 600 triệu trong trường học

Giải trình của các bên về nhà vệ sinh 600 triệu trong trường học

Trò chuyện với phóng viên Báo Giáo Dục Việt Nam, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi cho biết; những năm 2009 ngôi trường này chỉ có một nhà vệ sinh được bố trí dùng chung cho thầy và trò nhưng đã ở trong tình trạng xuống cấp trầm trọng nên mới bố trí xây thêm nhà vệ mới...

Theo ông Lê Văn Phong, Phó Giám Đốc ban quản lý dự án Sở GD và ĐT tỉnh Quảng Ngãi, năm 2009 Ban quản lý dự án có khảo sát thực tế tại trường TH Long Sơn thấy nhà vệ sinh của trường đang xuống cấp trầm trọng và rất tạm bợ, hầu như không sử dụng được.

Chính vì, nhà vệ sinh xuống cấp trường TH Long Sơn, Phòng giáo dục huyện Minh Long đã có kiến nghị lên sở với mong muốn được xây nhà vệ sinh mới để phục vụ nhu cầu thầy và trò của trường.

Vì thế, sở mới lấy nguồn vốn từ chương trình mục tiêu nước sạch nông thôn quyết định đầu tư xây dựng nhà vệ sinh mới cho trường. Công trình được đầu tư với tổng nguồn vốn đầu tư 598.226.000 đồng, trong đó vốn ngân sách 448.670.000 đồng, cùng với nguồn vốn tự đóng góp của trường 25% (149.556.000 đồng).

Công trình nhà vệ sinh được thi công 28/11/2011 đến ngày 6/09/2012 thì hoàn thành ban giao cho nhà trường để đưa vào sử dụng. Lúc đầu chúng tôi định xây dựng nhà vệ sinh sát với nhà về cũ đã đang xuống cấp trầm trọng những nhà trường bảo diện tích đó để xây dựng nhà bán trú cho học sinh nên chúng tôi di dời địa điểm xây nhà vệ sinh xuống góc dưới dãy hành lan của phòng học.

 

Công trình nhà vệ sinh mới được xây dựng

 

Các thiết bị trong nhà vệ sinh

Khi phóng viên đề cập đến chuyện trường có đến ba nhà vệ sinh, nhà vệ sinh góc dưới được dùng cho giáo viên thì ông Phong nói: "Nói trường đó có đến 3 nhà vệ sinh thì thực sự tôi nghe cũng hơi ngỡ ngàng vì lúc đó tôi có đi khảo sát chỉ thấy có một nhà vệ sinh xuống cấp, mình chỉ đâu tư xây thêm nhà vệ sinh mới thì có 2 nhà vệ sinh, không biết ở đâu mà có thêm một nhà vệ sinh nữa."

Còn chuyện nhà vệ sinh phía dưới được bố trí xây dựng là để cho thầy và trò dùng nhưng chắc nhà trường sợ học sinh vào phá phách làm hư đồ cho nên chỉ để phục vụ cho giáo viên. Nói nhà vệ sinh đó xây dựng gần 600 triệu là không đúng.

Bởi lẽ khi làm nhà vệ sinh chúng tôi có đầu tư làm hệ thống giếng khoang 158.446.000 đồng, hệ thống nước sinh hoạt 101,980.000 đồng, cáp điện hệ thống máy bơm 46.140.000 đồng, còn lại số tiền đầu tư cho nhà vệ sinh chỉ 236.152.000 đồng."

Ông Phong cho biết thêm; Nhà trường nói không biết gì về việc xây nhà vệ sinh là không đúng bởi, trước khi chuẩn bị xây nhà vệ sinh chúng tôi có làm thỏa thuận làm việc với trường, khi thi công nhà vệ sinh chúng tôi có mời hiệu trưởng trường làm giám sát cộng đồng và có trao cho trường một bộ hồ sơ để tiện theo dõi thi công.

Tuy nhiên, thầy Nguyễn Trung, Hiệu trưởng trường TH Long Sơn lại nói: "Nhà vệ sinh gần 600 triệu đó nhà trường không hề biết đến, phòng giáo dục huyện Minh Long cũng không hề biết đến".

Còn chuyện ông Phong lý giải có đầu tư hệ thống nước sinh hoạt thì cô H giáo viên của trường khẳng định " hệ thống giếng nước của trường đã có trước đó "

Theo ông Nguyễn Trung Hiệu trưởng trường TH Long Sơn, khi trường chỉ có một nhà vệ sinh đã xuống cấp chúng tôi yêu cầu để được xây nhà vệ sinh mới những cùng một lúc nhận được hổ trợ từ hai chương trình. "Khi Sở GD và ĐT tỉnh xây mới thêm một nhà vệ sinh thì chương trình SEQAP xây thêm nhà vệ sinh mới thì mình nhận chứ biết làm sao."

Nhà vệ sinh được xây mới của chương trình SEQAP do Chương trình SEQAP của UBND huyện Minh Long và Phòng giáo dục huyện làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Cáng Trưởng Phòng giáo dục huyện Minh Long lý giải việc xây thêm 1 nhà vệ sinh trong khi trường đã có hai nhà vệ sinh; " Đúng là lúc đó trường TH Long đã có hai nhà vệ sinh nhưng học sinh của trường ở lại bán trú rất đông, gần đến 200 em ở lại ăn ở sinh hoạt nên chúng tôi sợ không đáp ứng nhu cầu của học sinh nên xây thêm nhà vệ sinh sát nhà vệ sinh cũ"

Nhà vệ sinh mới được bàn giao cho trường TH Long Sơn vào khoảng tháng 3/2013, nhưng cũng từ đó nhà vệ sinh này luôn trong tình trạng khóa chặt. Nhà trường không mở cửa để phục vụ học sinh.

Em Lưu Văn Tài học sinh lớp 4B nói, "Nhà vệ sinh mới làm xong cháu thấy đóng cửa mãi, bọn cháu hay đi nhà vệ sinh cũ nhưng hôi lắm vì ống nước đã bị hư"

Em Trần Thị Kim Ngân thì nói: cháu hay đi vệ sinh ở nhà vệ sinh cũ, nhà vệ sinh này hư chỗ vẹn ống nước không được nên hôi thúi lắm chú ơi!"

Như vậy, Trường TH Long Sơn hiện có đến 3 nhà vệ sinh nhưng hàng ngày học sinh vẫn phải đi nhà vệ sinh trong tình trạng xuống cấp. Chắc cái nhà vệ sinh mới được xây thêm từ chương trình SEQAP là để trưng diện, trong khi các trường học khác ở vùng xâu trong tỉnh Quảng Ngãi còn thiếu thốn trăm bề.

Ông Nguyễn Ngọc Tư Chánh văn phòng sở GD và ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chắc là khi làm mình không có sự phối hợp đồng bộ, đó là việc không nên. Hiện tại chúng tôi đang kiểm tra khảo sát lại, khoảng vài ngày nữa chúng tôi sẻ tổ chức hộp báo để trả lời những thông tin báo chí quan tâm.