• Làm đẹp
  • Vatican có thể phải hạn chế du khách đến nhà nguyện Sistine

Vatican có thể phải hạn chế du khách đến nhà nguyện Sistine

Vatican cho biết có thể phải hạn chế du khách đến thăm nhà nguyện Sistine để tránh làm hư hại thêm những bức tranh trên tường nổi tiếng của Michelangelo.

Lượng du khách viếng thăm nhà nguyện Sistine là một con số khó có thể tưởng tượng nổi: khoảng 20 ngàn du khách mỗi ngày và mỗi năm có hơn 5 triệu lượt người. Điểm thu hút chính là ở những bức tranh tường của danh hoạ Michelangelo có niên đại hơn 500 tuổi.

Nhưng các nhà phê bình đã phàn nàn rằng số lượng du khách nhiều không chỉ phá hủy bầu không khí tôn giáo mà còn có thể gây ra thiệt hại là không thể phục hồi các tác phẩm nghệ thuật.

Đầu tháng này, nhà phê bình văn học Ý Pietro Citati đã viết một bức thư ngỏ cho một tờ báo lớn của Ý tố cáo hành vi của đám đông khách tham quan đối với một nơi thiêng liêng. Ông nói rằng khách du lịch giống như người say rượu khi họ vô tình  làm tổn hại đến những bức bích họa với hơi thở của mình, mồ hôi, bụi trên giày và nhiệt độ cơ thể của họ. Citati viết, khách du lịch tuyệt đối chấp hành yêu cầu của Vatican là giữ sự im lặng, bình tĩnh và không được chụp ảnh.

tranh-tuong-tai-vatican

Kể từ khi xuất hiện, những bức tranh tường của Michelangelo được mô tả là những hình ảnh siêu đẳng nhất trên thế giới về hội hoạ. Tâm điểm của các tác phẩm vĩ đại này là hình ảnh thượng đế vươn tay chạm vào Adam để đem lại sự sống cho con người.

Ông Antonio Paolucci – Giám đốc Viện Bảo tàng Vatican cho biết: “Những bức hoạ đang bị hư hại vì hơi thở, mồ hôi và sức nóng của gần 20 nghìn du khách đến thăm nhà thờ mỗi ngày. Hệ thống điều hoà được lắp đặt trong những năm 1990 đã không còn đủ để đối phó với lượng bụi và đất mà du khách mang đến nhà nguyện”.
Áp suất gây ra bởi con người như bụi giới thiệu, độ ẩm của các cơ quan, carbon dioxide do mồ hôi có thể gây ra khó chịu cho đội khách, và về lâu dài, thiệt hại có thể để những bức tranh, ‘Paolucci cho biết trong một bài viết trên báo Vatican đánh dấu ngày sinh nhật 500 năm của những bức bích họa. Chúng ta có thể hạn chế số lượng của du khách. Chúng tôi sẽ làm điều này nếu du lịch phát triển vượt quá giới hạn nếu chúng ta không có khả năng đáp ứng đầy đủ cho vấn đề này, “ông nói.
Du khách đến với nhà nguyện Sistine có thể đặt trước chỗ hoặc xếp hàng dài chờ đến lượt. Hầu hết đều rất kiên nhẫn bởi những bức tranh của Michelangelo đã quá hấp dẫn. Năm 1994, hệ thống điều hoà được lắp đặt đã không còn đủ để đối phó với lượng bụi và đất mà du khách mang đến nhà nguyện vìsố lượng khách đã tăng lên trong 18 năm qua.