399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tự giới thiệu
  • Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nhiều dự báo gần đây cho thấy, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ tác động không nhỏ đến thị trường lao động Việt Nam, trong đó có thị trường lao động ngành Kế toán.

Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong công tác quản lý của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp, công ty nào. Vì thế, kế toán luôn là một ngành nghề thu hút đông đảo các bạn trẻ theo đuổi.

Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trong bối cảnh toàn cầu hóa cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu về các dịch vụ tài chính, đặc biệt là đối với kế toán - kiểm toán không ngừng tăng lên. Ở Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp ngày một nhiều và mỗi doanh nghiệp thường cần 2 - 5 nhân viên kế toán. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào, do đó nguồn cầu về nhân lực của ngành Kế toán mỗi lúc một tăng lên.

Thực trạng lao động ngành Kế toán Việt Nam trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Theo kết quả điều tra năm 2016 của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) về kế toán chuyên nghiệp tương lai diễn ra trên 22 quốc gia trên toàn cầu (trong đó có Việt Nam): Về các xu hướng dự kiến có tác động cao nhất trong 3 đến 10 năm tới, có tới 55% số người trả lời cho rằng, sự phát triển của hệ thống kế toán tự động được đánh giá tác động cao nhất trong các xu hướng, bên cạnh xu hướng như hài hòa chuẩn mực kế toán (42%), sự xâm nhập của điện toán đám mây trong kinh doanh (41%), sự biến động kinh tế (42%)…

Thời gian gần đây, vấn đề triển vọng, thách thức của lao động, việc làm trong lĩnh vực kế toán đã được thảo luận sôi nổi tại nhiều diễn đàn và được nhiều nghiên cứu trong nước và quốc tế đề cập. Điển hình như Tạp chí INTHEBLACK-CPA Australia (2018) đăng bài viết “Blockchain có đe dọa nghề kế toán?”, trong đó đưa ra phân tích mối quan tâm to lớn hiện nay của các kế toán viên trên thế giới là liệu nghề nghiệp của mình có bị đe dọa trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Bài viết này cho rằng, tất cả các kế toán viên sẽ phải đối mặt với nhiều công nghệ mới và nó sẽ trở thành một phần trong quá trình làm việc hàng ngày của họ (và cả các khách hàng).

Tại Đại hội Kế toán Thế giới 2018 diễn ra tại Australia từ ngày 5-8/11/2018, hàng loạt câu hỏi được đặt ra để các đại biểu thảo luận như:

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có những tác động như thế nào đến nghề kế toán?

Nhân viên kế toán dành phần lớn thời gian làm các nghiệp vụ tuân thủ, vậy khi các công việc này không còn nữa thì họ sẽ làm gì?

 Nếu trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ thì vai trò của kế toán viên sẽ ra sao?...

Trong đó, các ý kiến đều đồng thuận rằng, dù công nghệ thông tin có tác động lớn đến lĩnh vực kế toán và việc làm kế toán, song nhân tố con người vẫn đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định đến hiệu quả công việc.

Từ thực tiễn và xu hướng hiện nay, có thể liệt kể ra những cơ hội và thách thức của lao động kế toán Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 cụ thể như sau:

Những cơ hội

- Mở rộng phạm vi công việc: Thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với những ứng dụng như: Vạn vật kết nối, dữ liệu lớn, số liệu hóa... sẽ giúp công việc kế toán, kiểm toán không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Kế toán viên tại Việt Nam có thể thực hiện công việc kế toán ở bất cứ đất nước nào trên thế giới.

- Công việc kế toán được hỗ trợ mạnh mẽ và kế toán viên được giải phóng sức lao động: Theo nhận định của các chuyên gia, kế toán viên không cần lo ngại về sự số hóa, quy trình tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, bởi các thành tựu công nghệ này không những không tước đi cơ hội nghề nghiệp của kế toán viên mà còn giúp kế toán viên hoàn thành những công việc nhàm chán như nhập dữ liệu thủ công.

- Tối đa hóa hiệu quả của các nguồn lực: Việc phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo, kết nối trên toàn thế giới sẽ mở ra cơ hội tốt để ngành Kế toán tiếp cận những phần mềm kế toán tiện ích, chi phí phù hợp. Từ đó, sử dụng hiệu quả nguồn lực, tiết kiệm thời gian, nhân lực, tiệm cận hệ thống kế toán, kiểm toán quốc tế.

Thách thức đặt ra

Bên cạnh những cơ hội, Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ tạo ra không ít thách thức, khó khăn đối ngành nghề kế toán và công việc của kế toán viên tại Việt Nam:

- Trình độ công nghệ thông tin của kế toán viên Việt Nam còn hạn chế.

- Sức cạnh tranh trên thị trường lao động yếu: Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp cho kế toán viên tại Việt Nam có thể thực hiện công việc kế toán ở bất cứ đất nước nào trên thế giới, thì ngược lại các kế toán viên nước ngoài cũng có thể hành nghề ở Việt Nam. Điều này tạo ra sự cạnh tranh gay gắt trong lao động.

- Phương thức đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn: Với chuyên ngành Kế toán hiện nay, các cơ sở đào tạo tại Việt Nam vẫn đào tạo theo hướng truyền thống, chương trình đào tạo chưa gắn liền với nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp, vẫn nặng về lý thuyết, chưa đi sâu vào thực hành, thực tế. Nhiều cơ sở đào tạo vẫn chưa tổ chức được mô hình kế toán mô phỏng, để cho các sinh viên tiếp cận được công việc kế toán trong thực tế.

Trong thời gian tới, để góp phần hỗ trợ lao động trong lĩnh vực kế toán ở Việt Nam vững tin hội nhập và phát triển trong bối cảnh, các cơ sở đào tạo cần:

- Nghiên cứu, phân tích đặc điểm của Cách mạng công nghiệp 4.0 để đề xuất, kiến nghị đổi mới trên tất cả các mặt, đặc biệt là đổi mới phương pháp đào tạo; nâng cao đổi mới chất lượng giáo trình với các kiến thức, gắn với xu hướng phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào công tác kế toán.

- Cần xây dựng các mô hình kế toán mô phỏng, để giúp cho học viên có thể tiếp cận được công việc kế toán trong thực tế. Trong đó, chương trình mô phỏng cần đưa vào phần kế toán; chứng từ, chữ ký, khai thuế, nộp thuế, hóa đơn điện tử để các sinh viên rèn luyện kỹ năng thực hiện kế toán trong thực tế...

Trước tình hình hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo đã nắm bắt kịp xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng các phương pháp mới, giáo trình phù hợp, chú trọng thực hành…vào chương trình giảng dạy, đào tạo kế toán. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng học tập của học viên. Hiện nay, nhiều trung tâm kế toán đáp ứng được nhu cầu đào tạo kế toán theo xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Trong số nhiều trung tâm hiện nay, báo Bản tin kinh doanh xin giới thiệu đến các bạn đọc một trung tâm đào tạo kế toán uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh, với 2 hình thức đào tạo offline và online.

Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Một buổi học tại trung tâm kế toán Kimi

Kimi Training là một trong những Công ty hàng đầu về dịch vụ Tư vấn Kế toán, Đào tạo Kế toán Thực hành chất lượng cao tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Hiện nay, trung tâm đào tạo kế toán Kimi với số lượng lên đến hơn 2000 học viên (bao gồm lớp online và lớp offline). Bằng sự nỗ lực không ngừng trong việc đưa ra những chương trình học tập phù hợp nhất cho từng đối tượng học viên. Từ khi thành lập đến nay, Kế toán Kimi đã đào tạo, cung ứng cho thị trường lao động hơn 20.000 nhân sự.

Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Học viên học tại trung tâm đào tạo kế toán Kimi sẽ được đào tạo chuyên sâu tất cả các nghiệp vụ kế toán cần có. Ưu điểm khi học tại Kimi: Tiết kiệm thời gian, chi phí, hình thức học đa dạng (offline và online). Bên cạnh đó, tài liệu học tập sinh động, được đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm của Kimi biên soạn. Chương trình học thực tế, tài liệu đào tạo đúng với tình hình các doanh nghiệp, theo xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Đặc biệt, giảng viên kèm 1-1 cùng học viên, đảm bảo chất lượng đào tạo cho học viên và cơ hội việc làm cao.

Xu hướng phát triển của lĩnh vực kế toán trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Các khóa học có tại trung tâm đào tạo kế toán Kimi

MODULE ĐÀO TẠO ĐÁP ỨNG NHU CẦU THỰC TẾ

* Lớp kế toán cơ bản (8 module)

*Lớp kế toán tổng hợp thực hành (24 module)

*Lớp kế toán thuế thực hành (24 module)

*Lớp nghề kế toán trọn gói (50 module)

Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học tại đây:

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO KIMI

Địa chỉ: 780/14H Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, TP. HCM

Tel: 08. 6299.7058 – 0944.973.111.

Quản lý: Ms. Thương 0907.973.111

Email: kimihcm@gmail.com

Website: https://ketoankimi.vn/

FB: https://www.facebook.com/cothuongkimi