399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Nokia xóa sổ hệ điều hành Symbian trên smartphone

Nokia xóa sổ hệ điều hành Symbian trên smartphone

Nokia đã quyết định sẽ ngừng đưa ra thị trường các sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) chạy hệ điều hành Symbian một thời hùng mạnh ngay trong mùa hè năm nay. Với động thái này, nhà sản xuất điện thoại của Phần Lan đặt toàn bộ tương lai của hãng vào tay hệ điều hành Windows của Microsoft.

Một số loại điện thoại chạy hệ điều hành Symbian của Nokia

Theo tin từ báo Financial Times, cuối cùng, Nokia đã quyết định “khai tử” hệ điều hành “nhà trồng được” Symbian trên điện thoại thông minh. Đây là hệ điều hành một thời tưởng như bất bại ở vị trí thống lĩnh thị trường điện thoại thông minh trước khi chiếc điện thoại iPhone của Apple được tung ra.

Thất bại sau đó của Nokia trong việc đuổi kịp năng lực sáng tạo của Apple, rồi tiếp đó là không bắt nhịp được với sự nổi lên của hệ điều hành Android của Google, đã dẫn tới sự sụt giảm nhanh chóng của doanh số các thiết bị sử dụng Symbian, ngay cả khi thị trường điện thoại thông minh nói chung tăng trưởng mạnh. Thực tế này buộc Nokia phải thực hiện một cú nhảy vội vã từ Symbian sang hệ điều hành đối thủ Windows Phone.

Việc ngừng sử dụng Symbian cho smartphone đồng nghĩa với việc vận mệnh của Nokia trên thị trường điện thoại thông minh giờ nằm toàn bộ trong tay của hệ điều hành Windows Phone còn non trẻ.

Symbian vẫn chiếm một thị phần nhỏ ở nhiều thị trường lớn, và mới chỉ bị dòng điện thoại Lumia sử dụng Windows Phone “qua mặt” trong vòng 1 năm trở lại đây. Thiết bị Lumia mới nhất của Nokia, chiếc 925, sẽ lên kệ tại thị trường châu Âu trong tuần này.

Hãng nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel ước tính, hệ điều hành Symbian chiếm thị phần khoảng 1,8% trên thị trường điện thoại thông minh ở châu Âu trong thời gian 3 tháng tính đến tháng 4 năm nay, giảm từ mức 8% cùng kỳ năm ngoái. Tại Trung Quốc, hệ điều hành này chiếm thị phần khoảng 2%.

Tuy nhiên, Nokia chỉ bán được 500.000 chiếc điện thoại thông minh chạy Symbian trong quý 1 năm nay, thấp hơn nhiều so với mức doanh số 5,6 triệu chiếc của các sản phẩm điện thoại Lumia chạy Windows Phone.

Nokia phát triển thiết bị chạy Symbian mới cuối cùng vào năm 2012, chiếc 909 Pureview. Sau đó, hãng vẫn tiếp tục bán ra những thiết bị sử dụng Symbian do mức độ phổ biến của hệ điều hành này tại một số quốc gia.

Nokia cho biết: “Phải mất 22 tháng để đưa ra được một sản phẩm điện thoại chạy Symbian. Với Windows Phone, thời nay này là ít hơn một năm. Chúng tôi muốn mất ít thời gian hơn cho phần mã nằm sâu bên trong chiếc điện thoại và nhiều thời gian hơn cho việc tạo ra những yếu tố tạo thành sự khác biệt trong trải nghiệm của người dùng, chẳng hạn các ứng dụng về ảnh, bản đồ, âm nhạc…”

Theo nhận định của giới chuyên môn, Nokia hiện vẫn chưa dừng bán ra các sản phẩm điện thoại thông minh chạy Symbian, một phần vì vẫn có hàng tồn kho mà hãng phải bán ở một số thị trường trên thế giới. Bên cạnh đó, hãng vẫn sẽ tiếp tục sản xuất các loại điện thoại giá rẻ chạy hệ điều hành của riêng mình.